3 loại hình kinh doanh bán hàng online phổ biến nhất 2019

Kinh doanh online 2019 có những hình thức nào? Với nhu cầu ngày nay thì mặt hàng hay ngành nghề nào sẽ chiếm ưu thế, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

3 loại hình kinh doanh bán hàng online phổ biến nhất 2019

Bán hàng online hay còn gọi là bán hàng trực tuyến là một hình thức phổ biến trong xã hội hiện nay. Về mặt pháp lý bán hàng online được tồn tại dưới 3 hình thức chính. Bài viết sau đây sẽ nói cụ thể hơn về vấn đề này các bạn hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé.

I. Ba loại hình kinh doanh online chính ngày nay

Như đã đề cập bên trên bán hàng trực tuyến được nhà nước quy định dưới 3 hình thức chính đó là: buôn bán nhỏ lẻ, đăng ký thành lập công ty hoặc kinh doanh hộ cá thể. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng hình thức kinh doanh online 2019 một nhé.

Bán hàng online hay còn gọi là bán hàng trực tuyến là một hình thức phổ biến trong xã hội hiện nay

1.1 Hình thức kinh doanh online nhỏ lẻ không cần đăng ký

Ưu điểm của hình thức này đó là:

 • Không cần làm thủ tục phức tạp để đăng ký với các cơ quan chức năng.
 • Tiếp theo đây là hình thức không phải khai thuế theo từng kỳ với cơ quan nhà nước.
 • Ngoài ra hình thức online nhỏ lẻ rất phù hợp với đối tượng có vốn ít, hàng hoá cơ bản chỉ một vài ba món.

Nhược điểm của hình thức này:

Mặc dù đã đề cập ở trên là hình thức này không cần phải khai báo thuế và đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên theo pháp luật Việt Nam thì dù kinh doanh online nhỏ hay lớn doanh nghiệp đều cần phải thực hiện những quy định bắt buộc của nhà nước. Chẳng hạn quy định về đóng thuế và đăng ký giấy phép kinh doanh online.

Doanh nghiệp nhỏ lẻ không cần thủ tục dang ky kinh doanh online

Vậy nên rủi ro càng lớn cho doanh nghiệp nhỏ lẻ nếu không đóng thuế có thể bị áp dụng một số chế tài của pháp luật. Điều này cản trở tính hiệu quả và hoạt động của kinh doanh.

1.2 Hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Với hình thức này chủ doanh nghiệp cần đăng ký bán hàng online tại UBND cấp huyện và phải đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước. Tuy nhiên thì cách tính thuế tương đối không giống với các loại hình doanh nghiệp lớn khác. Điều kiện để kinh doanh online dưới hình thức hộ cá thể là doanh nghiệp có ít chi nhánh cũng như ít nhân viên làm việc tại đây.

Chính vì cách tính thuế không giống đối với những loại hình khác vậy nên công đoạn nộp thuế cá nhập nhằng. Do đó chủ doanh nghiệp online có thể gặp phải một vài khó khăn trong quá trình kiểm duyệt của cơ quan thuế.

Điều kiện để kinh doanh online dưới hình thức hộ cá thể là doanh nghiệp có ít chi nhánh và nhân viên

1.3 Thành lập công ty để kinh doanh bán hàng online

Nếu biết tận dụng các lợi thế của hình thức kinh doanh này thì có thể nói đây là một cơ hội kinh doanh mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao cho chủ doanh nghiệp

Ưu điểm

 • Phù hợp với hình thức chuyên nghiệp kinh doanh bằng website.
 • Khách hàng của hình thức này vừa là cá nhân vừa là các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức doanh nghiệp.
 • Biết đóng thuế rõ ràng dựa vào hóa đơn.
 • Quá trình quản lý chặt chẽ giúp việc tính thuế rõ ràng.
 • Dễ dàng mở chi nhánh nếu hiệu quả kinh doanh cao và có khả năng.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp cần khai báo thuế hàng tháng và làm báo cáo tài chính cuối năm. Bạn có thể tham khảo dịch vụ làm báo cáo tài chính tại Avtax để thực hiện các quy trình theo đúng pháp luật nhé.
 • Hình thức này dễ dàng mở rộng quy mô lớn, tuy nhiên thì lại phải chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước và cơ quan thuế.

II. Các ngành nghề kinh doanh dành cho bán hàng online

Chắc chắn rất nhiều bạn đọc đang băn khoăn về các ngành nghề online mà đem lại hiệu quả cao. Hiểu được điều này phần cuối bài viết sẽ gợi ý cụ thể từng mã ngành đăng ký kinh doanh giúp khách hàng đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Những loại hình kinh doanh online giúp bạn đem lại hiệu quả cao như:

 • Mã ngành 4791 bao gồm: bán lẻ đặt hàng qua bưu điện, đấu giá qua mạng, bán trực tiếp phát sóng trên tivi, qua báo đài.
 • Mã ngành 4799 bao gồm: bán hàng trực tiếp, giao tận nhà hoặc đại lý bán lẻ.
 • Mã ngành 4669 bán buôn đồ dùng gia đình bao gồm nước hoa, quần áo, mỹ phẩm.
 • Mã ngành nghề 4641 bán buôn vải, giày dép, hàng may sẵn.

Ngoài ra chủ doanh nghiệp cũng có thể lấy ý tưởng kinh doanh online dựa trên hệ thống ngành về của Việt Nam được quy định. Ngoài ra bạn đọc có thể tra cuu ma nganh thêm tại số 337/QĐ- BKH.

Với lĩnh vực online, để có thể đi vào hoạt động chính thức và hợp pháp thì ngoài việc xin cấp phép đăng ký kinh doanh online tại Sở kế hoạch đầu tư. Bạn cần phải xin thêm giấy phép con theo quy định của Bộ Công Thương.

Hy vọng rằng các kiến thức được chia sẻ trên có thể phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh doanh online trên thị trường ngày nay. Từ đó khách hàng có những những quyết định đúng đắn đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của mình. Cuối cùng chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *