4 Lưu ý quan trọng Phải Biết về BẢO HIỂM THAI SẢN

Bạn đang thắc mắc về đối tượng, điều kiện, cũng như chế độ hưởng bảo hiểm thai sản? Vậy thì cùng tìm hiểu các thông tin cần biết trong bài viết ngay sau đây nhé.

4 Lưu ý quan trọng Phải Biết về BẢO HIỂM THAI SẢN

Doanh nghiệp có cần quan tâm tới các hồ sơ thủ tục để đăng ký nhận bảo hiểm thai sản không? Ngoài ra điều kiện cũng như mức hưởng trợ cấp đối với bảo hiểm thai sản là như thế nào? Đây chắc chắn là những vấn đề doanh nghiệp cần phải quan tâm khi có người lao động đang trong tình trạng mang thai. Vậy thì cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây để nắm rõ hơn các vấn đề này nhé.

I. Đối tượng nào được hưởng trợ cấp chế độ bảo hiểm thai sản?

Những đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản của nhà nước gồm

 • Lao động nữ mang thai
 • Người lao động nữ sinh con

 

Đối tượng hưởng chế độ thai sản bao gồm cả lao động Nam đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ đang sinh con

 • Người lao động nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi
 • Người lao động thực hiện các biện pháp triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai
 • Trường hợp người lao động nữ mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Ngoài ra còn có lao động Nam đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ đang sinh con

II. Điều kiện hưởng chế độ thai sản của nhà nước

Trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc mang thai hộ hoặc nuôi con nuôi và lao động nữ phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên.

Lấy ví dụ: Như chị Hương sinh con ngày mùng 5 tháng 7 năm 2017. Vậy thì muốn hưởng chế độ thai sản từ tháng 7 năm 2016 đến 30 tháng 6 năm 2018, chị Hương phải đóng bảo hiểm xã hội đủ sáu tháng thì mới được hưởng chế độ thai sản.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí làm thủ tục nhận chế độ bảo hiểm thai sản tại avtax

Trường hợp lao động nữ đã hoàn tất ho so bhxh đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc. Thì người phụ nữ đó phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lưu ý:  thời gian 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội không nhất thiết phải liên tục liền kề nhau mà chỉ cần đủ 12 tháng trước đó là đủ điều kiện.

III. Hồ sơ thủ tục thai sản

3.1 Các thủ tục hưởng chế độ thai sản như sau

 • Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ trợ cấp nghỉ dưỡng thai sản ốm đau theo quyết định 595/QĐ- BHXH.
 • Số sổ bảo hiểm xã hội của lao động nữ.
 • Giấy chứng minh hoặc trích lục khai sinh của con.

3.2 Ngoài ra tùy từng trường hợp mà các loại giấy tờ có thể bổ sung thêm

 • Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ tài sản như sau: Bảo hiểm quận hoặc huyện nơi lao động nữ đóng bảo hiểm tại đây trước khi nghỉ thai sản.

 

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ trợ cấp nghỉ dưỡng thai sản ốm đau theo quyết định 595/QĐ- BHXH

 • Hình thức nộp hồ sơ xin nhận bảo hiểm thai sản: Các bạn có thể nộp trực tiếp tại các cơ quan bảo hiểm xã hội mà mình đã sử dụng bảo hiểm ở đó hoặc có thể nộp qua đường bưu điện nếu như được phép của các cơ quan thẩm định.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ như sau: Trong khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp nếu hồ sơ hợp lệ người nộp có thể sẽ được giải quyết về hồ sơ và được chấp nhận hưởng bảo hiểm theo quy định nhà nước.
 • Hình thức nhận trợ cấp như sau: Đối tượng được nhận trợ cấp sẽ được các cơ quan bảo hiểm chuyển mức trợ cấp vào tài khoản của công ty nơi đối tượng công tác. Và tiếp theo là công ty sẽ chuyển đến người lao động.

IV. Mức trợ cấp chế độ bảo hiểm thai sản

Trung bình mức trợ cấp lao động mang thai được hưởng là 100% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng trước khi nghỉ, tương ứng với một tháng lương.

Ngoài ra đối tượng được hưởng trợ cấp còn được hưởng thêm trợ cấp tã lót bằng với hai tháng lương cơ sở tương ứng là 2.600.000 đồng  vì mức lương cơ sở kể từ ngày mùng 1/7 2017 là 1.300.000 đồng.

 • Ví dụ ngày 01/08/2018 chị Hương đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản mức trợ cấp của chị như sau:
 • Tiền lương bình quân của 6 tháng trước khi chị nghỉ việc là 6.000.000₫ như vậy
 • Trợ cấp bảo hiểm thai sản được hưởng là 6.000.000 x 6 + 1.300.00 x 2 = 38.200.000 đồng

Trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo hiểm tài sản cho người lao động. Hy vọng bài viết đã có thể trả lời hết các thắc mắc và băn khoăn của bạn đọc. Ngoài ra dịch vụ kế toán trọn gói Avtax cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi vấn cho của khách hàng, hãy đặt thật nhiều câu hỏi của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *