Hướng dẫn A-Z thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Để thành lập công ty vốn nước ngoài và chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài mất ít thời gian nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết với các thông tin thú vị sắp tới đây nhé.

Hướng dẫn A-Z thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập công ty vốn nước ngoài yêu cầu bạn phải nắm rõ những thủ tục hồ sơ cần thiết. Thông thường quy trình thành lập công ty có vốn nước ngoài phức tạp hơn nhiều. Với những loại hình công ty trong nước thì đơn giản. Vậy nên hãy để avtax giúp đỡ các bạn hoàn thành thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài nhanh nhất nhé.

I. Cách thức thực hiện thành lập công ty vốn nước ngoài

Có hai cách để thực hiện thành lập công ty vốn nước ngoài tùy thuộc vào những giấy tờ bạn chuẩn bị được. Trong mỗi cách đều có những ưu điểm riêng. Do vậy bạn đọc lên theo dõi thật kỹ phần nội dung để có lựa chọn chính xác nhất cho mình nhé.

Thông thường quy trình thành lập công ty 100 vốn nước ngoài phức tạp hơn nhiều so với những loại hình doanh nghiệp rong nước

1.1 Cách 1 đăng ký vốn góp và mua cổ phần từ công ty Việt Nam

Ưu điểm của cách một đó là khi thành lập công ty nhà đầu tư không cần phải chứng minh số vốn góp. Do vậy mà bạn không cần phải quan tâm tới số dư trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu.

Cách 1 gồm hai bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cần chuẩn bị giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Việt Nam và có con dấu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận này phải đảm bảo rằng 100% vốn góp ban đầu là của người Việt hoặc tổ chức người Việt.
 • Bước 2: Tiến hành làm thủ tục để cổ đông nước ngoài mua hoặc góp vốn thêm vào công ty Việt Nam. Quá trình mua cổ phần của người nước ngoài có thể là mua một phần hoặc mua hoàn toàn.

Trường hợp này kết quả nhận được sẽ là thông báo về việc cá nhân đầu tư nước ngoài đã đủ điều kiện để mua cổ phần góp vốn. Tiếp theo đó là sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh cùng với con dấu.

1.2 Cách 2 là đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư

Ưu điểm đối với hình thức này thì bạn không cần phải trải qua bước trung gian là đăng ký thành lập công ty VN. Nhưng đối với cách này thì nhà đầu tư cần phải chứng minh vốn góp ban đầu hoặc là xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng. 2 bước thực hiện khi đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư:

 • Bước 1: đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 • Bước 2: sau khi đã có giấy chứng nhận đầu tư bắt đầu tiến hành xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng con dấu.

Kết quả của cách thay đó là giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu.

II. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty 100 vốn đầu tư nước ngoài

2.1 Trường hợp 1 nếu nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Chỉ cần cung cấp bản photo công chứng hộ chiếu trong vòng 6 tháng tại Việt Nam. Trường hợp đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài.

2.2 Trường hợp 2 Nếu nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

 • Nếu nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài và được tiến hành đăng ký theo cách một bên trên. Thủ tục cần chuẩn bị đó là bản photo công chứng đăng ký kinh doanh trong vòng 6 tháng tại VN. Những thủ tục liên quan đã được dịch thuật sang tiếng Việt.
 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài và được tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo cách 2 như trên thì cần thủ tục như sau:
  • Bản photo công chứng giấy đăng ký kinh doanh trong vòng 6 tháng tại Việt Nam đã được dịch thuật.
  • Biên bản của ngân hàng xác nhận số dư tài khoản. Số dư thỏa mãn có nghĩa là lớn hơn hoặc bằng số vốn đầu tư.
  • Báo cáo tài chính trong vòng 2 năm công chứng bằng tiếng Việt và đã được dịch thuật.
  • Bản photo công chứng hộ chiếu trong vòng 6 tháng tại Việt Nam của người được bổ nhiệm làm quản lý tại công ty Việt Nam.

III. Các điểm cần lưu ý khi thực hiện thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là một quá trình phức tạp nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia

 • Thứ nhất đối với các dự án là bán buôn bán lẻ đặc biệt là phần phân phối bán lẻ. Nếu muốn mở công ty bạn cần phải xin giấy phép phân phối của Bộ Công thương.
 • Thứ hai doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập công ty. Ngoài ra thì các nhà đầu tư cần gửi vào tài khoản của mình số tiền lớn hơn hoặc bằng với số vốn góp ban đầu.
 • Thứ ba đối với loại hình cty cổ phần cổ đông khi chuyển nhượng vốn góp thì cần phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân của phần thu nhập từ chuyển nhượng. Thuế chuyển nhượng cổ phần của cổ đông đó cần nộp là 0,1% giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng.

Thành lập công ty 100 vốn đầu tư nước ngoài là một quá trình phức tạp. Không những phải hiểu rõ về quy trình thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra bạn còn cần phải hiểu về các các quy định mới nhất về vốn đầu tư nước ngoài được phép đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên tất cả đều có cách giải quyết để không mắc lỗi. Bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại avtax. Chúng tôi  sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đúng quy định về pháp luật nhất.

Key: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thành lập công ty 100 vốn đầu tư nước ngoài. Thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *