Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty Doanh nghiệp

Hiện nay theo số liệu thống kê từ cục đăng ký kinh doanh thì. Trung bình mỗi tháng có hơn 10 ngàn doanh nghiệp được thành lập. Do vậy số lượng doanh nghiệp được thành lập là vô cùng lớn. Việc tiếp cận thông tin về chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp (công ty) là điều vô cùng cần thiết với bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu. Để giúp các doanh nghiệp có thông tin và các nhìn chi tiết, tổn thể về việc thành lập doanh nghiệp. Avtax xin tổng hợp các loại hình công ty và quy trình thành lập 1 doanh nghiệp giúp cung cấp thêm kiến thức cho bạn cũng như cho doanh nghiệp cần.

Các văn bản pháp luật điều chỉnh thủ tục thành lập doanh nghiệp:

  • Luật doanh nghiệp năm 2014.
  • Nghị định 96/2015/NĐ-CP năm 2015 hướng dẫn Luật Doanh nghiệp;
  • Nghị định số 78/2015/NĐ-CPngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 20/2015/TT-BLKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay thủ tục thành lập doanh nghiệp (công ty) với 100% vốn Việt Nam được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

– Đơn xin đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (mẫu).

– Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;

  • Bảng danh sách các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn danh sách cổ đông đối với công ty cổ phẩn.
  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người đứng tên của công ty. Hoặc các thành viên cổ đông trong công ty cổ phần.
  • Những tài liệu trong các trường hợp đặc biết khác.
  • 1 bản giấy ủy quyền cho AvTax thay mặt doanh nghiệp thực hiện các giấy tờ hồ sơ và thủ tục.

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp:

Đối với việc đăng ký kinh doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ. Thời hạn cấp giấy chúng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ và trường hợp từ chối cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải có thông báo bằng văn bản cho người đăng ký kinh doanh. Trong thông báo gửi phải nêu rõ các lý do, hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung gì cho người đăng ký.

Bước 2: Công bố đăng ký doanh nghiệp trên công thông tin quốc gia

Ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì (doanh nghiệp) công ty phải thông báo thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.  Thực hiện công bố thông tin theo các trình tự, thủ tục và thanh toán phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm nội dung của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin như sau:

– Tất cả các ngành, nghề kinh doanh.

– Danh sách các thành viên cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thười hạn công bố đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

Khi được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp thì trong vòng 30 ngày doanh nghiệp phải thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp mình lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3:  Con dấu doanh nghiệp.

Khi đã nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp đồng thời đăng ký lên công thông tin quốc gia. Doanh nghiệp (Công ty) sẽ ủy quyền cho AVTAX hoặc có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan khắc dấu để làm con đấu cho doanh nghiệp mình. Nội dung đặc biệt của luật doanh nghiệp năm 2014 là: “ Mọi doanh nghiệp có toàn quyền quyết định về số lượng và nội dung của con dấu doanh nghiệp”. Nhưng nội dung của con đấu doanh nghiệp phải thể hiện các thong tin sau.

– Mã số doanh nghiệp.

– Tên doanh nghiệp.

Khi hoàn thành việc khắc dấu pháp nhân cho công ty thì trước khi sử dụng. Doanh nghiệp phải gửi thông báo về mẫu của con dấu lên phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Chú ý: Tránh trường hợp khi thay đổi địa chỉ trủ sơ phải khắc lại con dấu thì. Khi khắc dấu chỉ nên để địa chỉ thành phố, không nên để địa chỉ quận huyện của doanh nghiệp lên con dấu.

Bước 4: Quy định – thông báo sự dụng mẫu dấu doanh nghiệp

Việc thông báo sử dụng mẫu con dấu đối với doanh nghiệp bao gồm:

  • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp.
  • Kèm theo thông báo phải có Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên. Quyết định và và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên. Biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về nội dung, hình thức và số lượng con dấu.

Sau khi đã hoàn thiệt 4 bước như trên và nhận thông báo về mẫu con giấu. AVTAX sẽ trao biên nhận lại cho doanh nghiệp. Thực hiện đăng tải các thông tin của doanh nghiệp (công ty) lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục thành lập doanh nghiệp (công ty) thì khách hàng có thể liên hệ với AVTAX theo hotline: 097.575.0606 để được tư vấn tốt nhất. AVTAX với kinh nghiệm thành lập trên 1000 công ty sẽ tư vấn ngành nghề cũng như mọi thủ tục một cách chi tiết nhất cho khách hàng. Phương châm kinh doanh của AVTAX là “Tư vấn hết mình – Lợi ích khách hàng là hàng đầu”. Mong rằng qua bài chia sẽ kiến thức sẽ giúp bạn có một cái nhìn chung về quy trình thành lập 1 công ty.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *