Vốn điều lệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng đối với doanh nghiệp

Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty hay không? Tất cả thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Vốn điều lệ KHÔNG CẦN CHỨNG MINH khi đăng ký thành lập công ty

Vốn điều lệ công ty bao nhiêu thì đủ khi thành lập công ty? Có thể nói đây gần như là câu hỏi mà khách hàng nào cũng hỏi kế toán trọn gói – avtax. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì pháp luật chưa có quy định chặt chẽ về vốn pháp lý. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu hơn về vốn điều lệ các bạn  nhé.

I. Vốn điều lệ là gì?

Trước tiên vốn điều lệ là một yếu tố bắt buộc cần phải khai báo trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Đây chính là số vốn ban đầu mà các thành viên hoặc cổ đông góp vào và được ghi lại tại điều lệ công ty.

Vốn điều lệ là gì? là một yếu tố bắt buộc cần phải khai báo trong giấy phép đăng ký kinh doanh

1.1 Như bạn biết đó, tài sản góp vốn vào công ty có thể là

 • Tiền Việt Nam
 • Ngoại tệ, Vàng
 • Giá trị quyền sử dụng đất.
 • Giá trị quyền sở hữu trí tuệ chẳng hạn như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng…
 • Công nghệ tiên tiến, bí quyết kỹ thuật.
 • Ngoài ra là các tài sản khác.

Đối với quyền sở hữu trí tuệ thì cần định giá sau khi góp vốn vào công ty. Việc định giá sẽ được thỏa thuận thống nhất giữa các thành viên góp vốn sau đó mới được quy ra tiền Việt Nam. Từ đó mức vốn này sẽ được ghi lại tại biên bản góp vốn tài sản của công ty.

Các tài sản này khi vào công ty sẽ trở thành quyền sở hữu của thành viên nào đó hoặc là của chung trong công ty.

1.2 Tất cả mọi tổ chức hoặc cá nhân có thể có quyền

 • Mua cổ phần của công ty cổ phần.
 • Góp vốn vào công ty TNHH.
 • Góp vốn vào công ty hợp danh.

Hình thức góp vốn vào các loại hình công ty này đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Các trường hợp tổ chức và cá nhân không được phép góp vốn vào công ty là:

 • Các cơ quan đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để góp vốn vào doanh nghiệp và thu lợi nhuận riêng cho mình.
 • Các đối tượng nằm trong quy định của pháp luật về luật cán bộ công chức không được góp vốn vào doanh nghiệp.

II. Vai trò của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp

Vốn điều lệ được ghi vào giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và có vai trò to lớn như sau:

 Là sự cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng đối tác.
Đây được coi là nguồn vốn đầu tư quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Là cơ sở nền tảng phân chia lợi nhuận hoặc rủi ro giữa các thành viên góp vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Công ty sơn Hồng Hà được thành lập hai thành viên góp vốn là anh Đăng và anh Hải. Mức vốn điều lệ công ty ký là 1,5 tỷ đồng. Anh Đăng đã góp vốn 40% tương ứng với 600 triệu đồng. Còn lại anh Hải góp 60% tương ứng với 900 triệu đồng. Sau một thời gian kinh doanh thu về lợi nhuận là 500 triệu đồng. Nếu không có quy định và cam kết nào khác thì các thành viên sẽ được chia mức lợi nhuận tương ứng với vốn góp ban đầu. Như vậy thì anh Đăng sẽ được hưởng 200 triệu đồng và anh Hải được hưởng là 300 triệu đồng.

Là cam kết của các thành viên góp vốn đối với doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: như ví dự trên của công ty Sơn Hồng Hà tỷ lệ góp vốn của anh Đăng và anh Hải tương ứng là 40% và 60%. Sau một thời gian kinh doanh công ty bị thua lỗ 2 tỷ đồng. Lúc này các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình như sau. Anh Đăng sẽ phải chịu trách nhiệm 600 triệu đồng. Còn anh Hải sẽ phải chịu trách nhiệm 900 triệu đồng. Phần còn lại là 500 triệu, đã vượt quá số tiền gốc ban đầu của các thành viên do vậy mà các thành viên không phải chịu trách nhiệm khoản lỗ này.

III. Vốn điều lệ có bạn chứng minh hay không?

Đây là một câu hỏi rất nhiều người băn khoăn và đã đặt ra cho dịch vụ kế toán tại nhà – avtax. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

Thực tế thì nhà nước không có một quy định chặt chẽ hay rõ ràng nào về nguồn vốn tối thiểu cũng như tối đa đăng ký công ty. Chỉ có những doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện thì mới quy định về vốn tối thiểu.

3.1 Có cần chứng minh vốn điều lệ hay không ?

Nhà nước cũng không quy định vốn điều lệ cần phải chứng minh trước pháp luật. Bạn chỉ cần đăng ký số vốn điều lệ trên giấy phép đăng ký kinh doanh và hoạt động dựa trên số vốn đó.

Vốn điều lệ không cần chứng minh nhưng cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định

Tuy nhiên trước khi quyết định về mức vốn điều lệ chính thức của công ty. Các chủ công ty cần phải nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như bàn bạc ý kiến giữa các thành viên với nhau. Những lý do mà bạn cần bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định về vốn điều lệ là:

3.2 Lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ cho công ty TNHH và Cổ Phần

 • Nếu vốn điều lệ là khá thấp thì doanh nghiệp không thể phát huy được năng lực sản xuất. Từ đó dẫn đến doanh nghiệp bị giới hạn về quy mô. Điều này khiến cho hoạt động kinh doanh không đem lại hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó vốn điều lệ thấp có thể dẫn tới sự không tin tưởng của đối tác và khách hàng đối với công ty. Thậm chí nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới hợp đồng không được ký kết làm việc giữa hai bên.
 • Bạn biết đấy vốn điều lệ thấp cũng khiến ngân hàng mất lòng tin từ đó thì nguồn vay giữa ngân hàng khó khăn hơn rất nhiều.
 • Tuy nhiên nếu trường hợp vốn điều lệ cao có thể dẫn tới doanh nghiệp phải đóng một khoản thuế khá lớn.
 • Vốn điều lệ cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải đánh chịu mức rủi ro lớn hơn.

Có thể thấy việc không phải chứng minh vốn điều lệ mang lại rất nhiều cơ hội tốt. Từ đó giúp doanh nghiệp mới có thể thuận lợi trong quá trình hoạt động. Thế Nhưng điều này đã khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng lúng túng và khó đưa ra quyết định hơn.

Vốn điều lệ của công ty thnn có thể thay đổi bổ sung tăng hoặc giảm trong tương lai

Nhưng bạn cũng đừng vội lo lắng vì khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại avtax. Khách hàng sẽ được tư vấn chiến lược đưa ra mức vốn điều lệ công ty cổ phần hợp lý nhất với công ty. Ngoài ra thì vốn điều lệ có thể thay đổi bổ sung tăng hoặc giảm trong tương lai. Bạn có thể tham khảo qua dịch vụ thay đổi vốn điều lệ đơn giản tại avtax.

IV. Kinh nghiệm lựa chọn của điều lệ công ty tnhh, công ty cổ phần

Hiểu được những khó khăn khi quyết định lựa chọn vốn điều lệ cho công ty. Avtax đã quyết định trình bày những kinh nghiệm khi chọn vốn. Đây đều là những kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình làm việc với khách hàng. Đây là kinh nghiệm do các chuyên gia trực tiếp cho lời khuyên. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé

 • Đối với những doanh nghiệp mới thành lập và chưa có kinh nghiệm. Doan nghiệp nên đăng ký số vốn vừa gặp trong khả năng.
 • Khi đi vào hoạt động chính thức một thời gian các kết quả kinh doanh có dấu hiệu tăng trưởng. Từ đó đòi hỏi quy mô lớn thì có thể đăng ký tăng vốn điều lệ.
 • Quyết định ghi số vốn điều lệ trong giấy phép đăng ký kinh doanh nên nhờ sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia về kế toán hoặc pháp luật.
 • Số vốn điều lệ nên là sự thống nhất của toàn bộ các thành viên góp vốn trong công ty.

Lựa chọn vốn điều lệ cho công ty tnhh phù hợp

Trên đây là một số thông tin bổ ích liên quan đến vốn điều lệ công ty tnhh. Bài viết hi vọng bài viết có thể đem lại câu trả lời hài lòng nhất cho bạn đọc. Vốn điều lệ là một quyết định lớn cho công ty chính vì vậy hãy đến avtax. Chúng tôi có các chuyên gia tư vấn hỗ trợ chính xác và phù hợp nhất với từng khách hàng. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi qua bài viết trên.

Key: Vốn điều lệ là gì, vốn điều lệ của công ty tnhh. Vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *