4 LƯU Ý VỀ chuyển nhượng vốn góp cá nhân & Công Ty TNHH

Chuyển nhượng vốn góp là gì? Ngoài ra chuyển nhượng vốn góp tại công ty TNHH có cần khai thuế không? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây.

4 LƯU Ý VỀ chuyển nhượng vốn góp cá nhân & Công Ty TNHH

Doanh nghiệp của bạn có đang trong tình trạng muốn đổi loại hình hoạt động, chuyển nhượng vốn góp hay thay đổi thành viên? Bạn hẳn đang đau đầu vì không biết cách giải quyết như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết ngay dưới đây nhé.

I. Nguyên tắc khi chuyển nhượng vốn công ty trách nhiệm hữu hạn

Điều đầu tiên trong nguyên tắc khi CNV góp là doanh nghiệp cần phải khai trình mọi thông tin lên Sở kế hoạch đầu tư để xin được cấp lại giấy đăng ký doanh nghiệp.

Các nguyên tắc chuyển nhượng vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn được trình bày cụ thể như sau:

 • Mỗi cá nhân cư trú khi chuyển nhượng vốn góp thì cần khai báo thuế theo từng lần chuyển nhượng. Điều này có nghĩa là cứ mỗi thành viên khi thay đổi vốn góp trong công ty thì bắt buộc phải kê khai thuế dù là thực tế có hay không phát sinh thu nhập.
 • Cá nhân không cư trú khi CNV góp thì không cần khai thuế đối với khoản thu nhập từ đó.
 • Mỗi cá nhân nhận chuyển nhượng vốn góp của cá nhân không cư trú thì cần thực hiện kê khai thuế và khấu trừ thuế theo quy định nhà nước.

Ví dụ 1:

Một công ty dịch vụ Avtax có thành viên góp vốn là Anh A người nước ngoài. Người nhận chuyển nhượng vốn góp từ anh A là chị B vậy thì chị cần phải thực hiện kê khai còn anh A thì không cần nộp thuế cho thu nhập từ việc chuyển nhượng trên.

 • Đối với thành viên chuyển nhượng sau khi chuyển nhượng mà không có chứng từ chứng minh cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ thuế tại công ty thì doanh nghiệp nơi công tác có trách nhiệm phải khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân đó.

Ví dụ 2:

Trong trường hợp anh A của công ty dịch vụ Avtax không chứng minh được là mình đã hoàn thành nghĩa vụ thuế tại công ty. Hoặc là anh chưa có mã số thuế cá nhân thì công ty dịch vụ Avtax cần phải khai và nộp thuế thay cho anh.

 • Sau khi doanh nghiệp nộp thuế và khai thuế thay cho cá nhân chuyển nhượng vốn tại công ty mình. Thì cần điền đúng các thông tin trên văn bản quy định của nhà nước. Cần ghi rõ là người khai thuế thay cho cá nhân.

Cá nhân không cư trú khi chuyển nhượng vốn góp thì không cần khai thuế đối với khoản thu nhập từ đó

II. Hồ sơ khai thuế bao gồm

Như trên đã đề cập cá nhân chuyển nhượng vốn cần khai báo đã hoàn thành nghĩa vụ thuế tại đơn vị công tác. Những thủ tục khai thuế sẽ gồm có:

 • Mẫu khai thuế cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng theo mẫu 04/CNV-TNCN.
 • Hợp đồng đã chuyển nhượng vốn góp.
 • Giấy chứng nhận vốn góp sở hữu tại công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm cả cũ và mới.
 • Bản CMND photo của cá nhân chuyển nhượng.
 • Ngoài ra trường hợp đối với cá nhân chuyển nhượng vốn mà chưa có mã số thuế cá nhân. Thì cá nhân đó cần đăng ký khai thuế theo mẫu 05-ĐK-TCT. Mẫu đã được nhà nước ban hành tại thông tư số 95/2016/TT-BTC.

III. Địa điểm nộp hồ sơ hồ sơ khai báo thuế

Cá nhân hoặc doanh nghiệp khai báo thuế thay. Cần nộp hồ sơ khai thuế của cá nhân chuyển nhượng vốn góp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp đó. Ngoài địa điểm này ra thì những địa điểm khác sẽ không được công nhận của pháp luật nước VN.

Do vậy khi nộp hồ sơ khai thuế cá nhân CNV cần tìm hiểu rõ thông tin và nộp đúng nơi quy định.

IV. Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế

Thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn của cá nhân chuyển nhượng có hiệu lực

Ví dụ 3: Anh A là một thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn X. Hợp đồng chuyển nhượng vốn của Anh A cho chị B đã có hiệu lực từ ngày 20 tháng 5 năm 2016. Tuy nhiên đến ngày mùng 3 tháng 6 năm 2016 anh mới đi nộp hồ sơ kê khai thuế cá nhân. Vậy thì có thể kết luận hồ sơ của anh không còn được chấp nhận Anh A có thể sẽ phải chịu trách nhiệm một vài hình phạt của pháp luật về luật thuế.

Nếu đến ngày thứ 11 mà cá nhân CNV góp chưa khai thuế thu nhập cá nhân của mình thì cá nhân đó sẽ phải chịu các hình phạt do pháp luật quy định.

Đối với trường hợp được doanh nghiệp nơi công tác khai thuế thay cho cá nhân. Thì thời gian chậm nhất là trước thời điểm làm hồ sơ thủ tục thay đổi thành viên góp vốn của công ty.

Sau khi nộp hồ sơ khai báo thuế cho cơ quan thuế theo quy định thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn góp. Thì lúc này nhiệm vụ của các cá nhân và doanh nghiệp khai thay là phải đóng thuế. Và nộp thuế tncn đúng thời gian đã được ghi rõ trên thông báo.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi CNV góp có cần phải khai thuế hay không. Nếu còn có thắc mắc gì bạn đọc có thể comment dưới bài viết hoặc gửi email cho Avtax. Avtax sẽ giải đáp kịp thời nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *