3 Điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

3 Điều cấm khi đặt tên công ty doanh nghiệp

Khi bạn thành lập 1 công ty thì việc đặt tên công ty (doanh nghiệp) của mình là một phần bắt buộc. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được một tên công ty hay, đặt biệt nhưng vẫn đúng theo quy định của pháp luật. Qua bài viết này bạn sẽ có được câu trả lời rõ ràng nhất về những thắc mắc của mình.

1/ Vai trò và tầm quan trọng của tên công ty

Tên công ty là thương hiệu ngay khi bạn có ý tưởng. Nó không đơn giản là một tên trên giấy mà đó là sự khác biệt của một doanh nghiệp. Mỗi một tên công ty có ý nghĩa riêng và ai cũng mong muốn phát triển thương hiệu đó. Có thể coi công ty như một đứa con của chủ doanh nghiệp. Vì vậy ngoài vấn đề tạo nên một thương hiệu, nó còn mang tâm huyết của người tạo ra nó.

Cấu trúc đặt tên công ty

Có 2 đạng cấu trúc như sau:

  • CÔNG TY CP + Tên đuôi riêng
  • CÔNG TY TNHH (Trách Nhiệm Hữu Hạn) + Tên đuôi riêng

Lưu ý: Nhiều khách hàng thắc mắc khi đặt tên công ty khi công ty có 01 thành viên hoặc 02 thành viên trở lên. Thì việc đặt tên công ty có cần cụm từ “Một Thành Viên” hay khộng. Việc này là “KHÔNG” quan trọng và không bắt buộc. Doanh nghiệp có thể đặt tên như cấu trúc ở trên, còn việc có thêm cụm từ hay không thêm cụm từ không bắt buộc. Mà quan trọng là tên công ty không được trùng với công ty khác, đó mới là điều bắt buộc.

Ví dụ: Bạn có thể đặt tên công ty (Doanh Nghiệp) là : Công ty TNHH Dịch Vụ Kế Toán AvTax. Chứ không nhất thiết phải đặt tên doanh nghiệp mình là Công ty TNHH Hữ Hạn Dịch VỤ Kế Toán AvTax hay Công Ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Kế Toán AVTAX. Việc đặt tên dài gây khó nhớ và không cần thiết.


2/ Ba điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

Những quy định cấm khi đặt tên công ty (doanh nghiệp) được quy định cụ thể tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014, chi tiết như sau.

Điều 1: Cấm đặt trùng tên hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký

Tất cả các tên công ty đặt thì việc xét trùng tên hoặc gây nhầm lẫn không phụ thuộc vào bất kỳ loại hình kinh doanh nào mà khách hàng đăng ký.

Ví dụ: về việc trùng lắp nhầm lẫn
CÔNG TY TNHH ABC thành lập vào năm 2015. Hiện tại bạn đặt tên công ty mới của mình dự tính là: CÔNG TY CỔ PHẦN ABC. Thì vẫn bị bị cho là trùng tên doanh nghiệp cho dù khác nhau về loại hình doanh nghiệp là “CTY Cổ Phần” và “Công ty TNHH”.Để xử lý trường hợp này và đặt tên sao cho phù hợp thì bạn có thể thêm các cụm từ sau: Thương mại, xây dựng, dịch vụ, thiết kế, in ấn, bất động sản.

Dựa theo ngành nghề mà bạn muốn đăng ký thì chọn loại cụm từ phù hợp, đặc trưng riêng cho công ty mình. Khi thêm những tên như vậy giúp bạn có thể giữ lại tên mong muốn. Ngoài ra tạo ra nét riêng cho công ty mình nhằm giới thiệu ngành nghề công ty của mình luôn. Khách hàng từ tên công ty có thể xác định được loại hình của công ty kinh doanh.

Chú ý: Nếu công ty bạn kinh doanh đa ngành nghề thì không phù hợp đặt tên kèm theo các cụm từ.
Quy định cụ thể tại điều 42 Khoản 2 về trường hợp và cách đặt tên gây nhầm lẫn như sau:

Trường hợp 1: Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống tên như tên doanh nghiệp đã đăng ký.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH LINH CHI & CÔNG TY TNHH LYNH CHI.

Trường hợp 2: Tên viết tắt tiếng việt của doanh nghiệp đăng ký mới trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH THÁI MẠNH – Tên viết tắt: TM – Thành lập năm 2016

Thời điểm hiện tại, “BẠN” dự định đặt tên: CÔNG TY TNHH THIÊN MẠNH – Tên viết tắt: TM
Khi đăng ký tên THIÊN MẠNH là không được. Theo quy định của pháp luật VN thì. Tên nước ngoài hoặc tên viết tắt không bắt buộc phải có đối với việc đặt tên doanh nghiệp. Do đó trong trường hợp này cách giải quyết đơn giản là không đặt tên viết tắt. Hoặc khách hàng có thể thay tên để không bị trùng lặp.

Trường hợp 3: Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đăng ký mới trùng (giống) với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Ví dụ : CÔNG TY TNHH KHANH THIÊN

–> Tên nước ngoài tương ứng: KHANH THIEN COMPANY LIMITED – Thành lập năm 2015

Tên bạn dự tính đặt hiện tại:

CÔNG TY TNHH KHÁNH THIÊN – Tên nước ngoài tương ứng: KHANH THIEN COMPANY LIMITED
Việc đăng ký tên đối với công ty KHÁNH THIÊN là không được, vì tên tiếng nước ngoài đã bị trùng.
Trong trường hợp này, KH phải đặt lại tên tiếng Việt để có tên tiếng nước ngoài không bị trùng.

Trường hợp 4: Tên công ty bạn muốn đăng ký chỉ khác “Bởi 1 số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái” với tên của công ty đã đăng ký trước đó. Hoặc chỉ khác các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

Ví dụ:: CÔNG TY TNHH LYLY & CÔNG TY TNHH LYLY 02 – Sử dụng như vậy sẽ gây nhầm lẫn

Trường hợp 5: Tên của doanh nghiệp cần đăng ký chị khác với doanh nghiệp đã đăng ký 1 trong các ký tự như sau: “&”, “.”, “-“, “_”.

VD: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LYLY
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ LYLY => Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn

Trường hợp 6: Tên của doanh nghiệp đăng ký mới chỉ khác với doanh nghiệp đã đăng ký từ “tân” ngay trước hoặc “mới” trước hoặc sau.

Ví dụ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NAM AN
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TÂN NAM AN => Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn

Trường hợp 7: Tên riêng của doanh nghiệp đăng ký mới khác với DN đã đăng ký bởi những từ “Miền Nam”,”Miền Bắc”, “Miền Trung”, “Miền Tây”, “Miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Ví dụ:
CÔNG TY TNHH LYLY
CÔNG TY TNHH LYLY MIỀN NAM => Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn

Điều 2: 

Cấm tất cả các từ ngữ, ký hiệu vi phạm về truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức. Và các từ ngữ ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều 3:

Cấm sử dụng các tên đơn vị vũ trang, tên của các tổ chức trính trị, cơ quan nhà nước, tổ chức trính trị xã hội. Sử dụng nghề nghiệp tổ chức xã hội, nghề nghiệp 1 phần hoặc toàn bộ tên của doanh nghiệp. Trừ trường hợp có được sử đồng ý và chấp thuận của cơ quan, đơn vị đó.

Trên đây là các quy định về đặt tên công ty (doanh nghiệp chi tiết). Bài viết sẽ giúp bạn có 1 phần kiến thức nhỏ khi muốn đặt tên doanh nghiệp cho mình. Cảm ơn rất mong được sự đóng góp của các bạn thêm vào bài viết để giúp hoàn thiện hơn. Khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp bạn hãy liên hệ với AVTAX để được tư vấn tốt nhất.

Tên công ty xây dựng hay,  tên công ty xây dựng hay, tên công ty hay năm 2019, một số tên công ty tham khảo, 10 tên công ty hay và ý nghĩa, ý tưởng đặt tên công ty, gợi ý đặt tên công ty, cách đặt tên công ty theo tuổi, cách đặt tên công ty theo phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *