Nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hay công ty cổ phần

Công ty TNHH và công ty cổ phần có điểm gì giống và khác nhau. Quy định thành lập công ty cổ phần, điều kiện thành lập công ty cổ phần. Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.  Theo dõi bài viết sau để đưa ra lựa chọn cuối cùng chính xác nhất cho doanh nghiệp của mình.

Nên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hay công ty cổ phần

bạn đang đau đầu vì không biết lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cho công ty của mình. Hai loại này có hoàn toàn giống nhau hai chúng khác nhau ở điểm gì. Đừng vội lo lắng đã có avtax, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp sẽ hỗ trợ bạn tìm giải pháp tối ưu nhất. để nắm nắm rõ hơn về hai loại hình này cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

I. Sự giống nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần

Có thể thấy đặc điểm giống nhau trước tiên của hai loại hình này đó là về trách nhiệm pháp lý của thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn hoặc cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm trước công ty về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản tương ứng với số vốn góp ban đầu.

Cả hai loại hình công ty này đều phải có trách nhiệm đóng thuế trước nhà nước

Ngoài ra các đặc điểm giống nhau tiếp theo đó là cty cổ phần và công ty TNHH đều có tư cách pháp nhân theo luật doanh nghiệp Việt Nam. Song song với đó, cả hai loại hình công ty đều phải có trách nhiệm đóng thuế trước nhà nước và trách nhiệm đối với người lao động.

II. Điểm khác nhau giữa công ty cổ phần và công ty TNHH

2.1 Về vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty tnhh

Vốn điều lệ đối với công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau và được gọi chung là cổ phần. Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, khi đăng kí kinh doanh thì vốn điều lệ sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm tổng số vốn góp của thành viên.

2.2 Về số lượng thành viên công ty tnhh, công ty cổ phần

  • Đối với công ty cổ phần, theo quy định của luật Việt Nam cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không giới hạn số lượng tối đa.

 

Công ty cổ phần không có bất cứ hạn chế nào về số lượng thành viên

  • Công ty TNHH được chia ra thành công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở. Cũng giống như công ty cổ phần các thành viên trong cong ty tnhh có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên số lượng thành viên của loại hình công ty này bắt buộc không được vượt quá 50 thành viên.

2.3 Khả năng huy động vốn giữa 2 loại hình công ty

Trong hai loại hình doanh nghiệp có thể nói khả năng huy động vốn của công ty cổ phần luôn luôn dễ dàng hơn so với công ty TNHH cụ thể như.

  • Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu các loại để huy động vốn.
  • Công ty TNHH ngược lại không có quyền phát hành cổ phiếu. Do vậy công ty chỉ có thể tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của mỗi thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp thêm của thành viên mới.

2.4. Chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH, Công ty cổ phần

Đối với thành lập công ty TNHH

Các thành viên chuyển nhượng vốn chỉ được phép chuyển nhượng cho thành viên góp vốn còn lại hoặc những người không thuộc công ty. Đặc biệt một ưu điểm đó là khi chuyển nhượng, cổ đông của công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản chuyển nhượng đó.

Đối với thành lập công ty cổ phần

Các cổ đông trong công ty cổ phần có thể tự do chuyển nhượng vốn cho nhau. Tuy nhiên quyền chuyển nhượng của mỗi cổ đông sẽ bị hạn chế trong ba năm kể từ ngày công ty thành lập. Ngoài ra cổ đông sáng lập chỉ có thể chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác. Và điều này thì cần có sự cho phép của đại hội cổ đông. Trái lại với công ty TNHH các cổ đông thuộc công ty cổ phần phải đóng thuế chuyển nhượng cổ phần khi chuyển nhượng vốn.

2.5 Cơ cấu tổ chức của các loại hình công ty TNHH, Cổ Phần

Công ty TNHH được tổ chức dưới hai hình thức là công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên.

Công ty cổ phần được phép thành lập công ty cổ phần, tổ chức hoạt động quản lý theo hai mô hình

Thứ nhất Đại hội cổ đông – Hội đồng quản trị – Ban kiểm soát – Giám đốc.

Thứ hai Tổng giám đốc – Đại hội cổ đông – Hội đồng quản trị – Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Công ty TNHH được tổ chức dưới hai hình thức là công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên

Trên đây là các thông tin so sánh giữa công ty cổ phần và công ty TNHH. Để lựa chọn loại hình phù hợp với công ty mình bạn cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên là một đơn vị nhiều năm kinh nghiệm Avtax có lời khuyên với khách hàng là nên lựa chọn công ty cổ phần khi quy mô lớn và nhiều cổ đông. Ngược lại với những mô hình có quy mô nhỏ, ít vốn, ít khách hàng và ít cổ đông thì nên lựa chọn công ty TNHH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *