Phân biệt phương pháp tính thuế trực tiếp và thuế khấu trừ

.Tình thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ và trực tiếp dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó những ví dụ cụ thể cũng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hiểu vấn đề hơn rất nhiều.

Phân biệt ĐƠN GIẢN phương pháp tính thuế trực tiếp và khấu trừ

Có phải bạn đang quan về các phương pháp tính thuế trong doanh nghiệp? Phương pháp tính thuế trực tiếp hay khấu trừ sẽ là phù hợp đối với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc. Ngoài ra các ví dụ cụ thể chắc chắn sẽ biến mọi vấn đề của bạn trở nên đơn giản. Từ đó tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Ngay bây giờ hãy cùng đồng hành với cong ty ke toan – avtax trong bài viết sau đây nhé.

I. Phân biệt hai phương pháp tính thuế khấu trừ và trực tiếp

Hiện nay có hai phương pháp tính thuế phổ biến đó là tính thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp và khấu trừ. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt thì từng loại hình doanh nghiệp sẽ phù hợp với một phương pháp tính khác nhau. Vì vậy ngay sau đây hãy cùng khám phá cả hai phương pháp này nhé

2 Phương pháp tính thuế phổ biến đó là tính thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp và khấu trừ

1.1 Hạch toán tính thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Theo phương pháp này thì doanh nghiệp sẽ đóng thuế giá trị gia tăng cho cho cơ quan thuế nhà nước. Dựa trên tỷ lệ doanh thu đạt được của hoạt động kinh doanh trong thời kỳ đó. Vậy điều này cũng được hiểu rằng cứ khi nào doanh nghiệp có doanh thu thì phải đóng thuế GTGT. Hoặc thường được gọi tắt là VAT.

Đối với phương pháp tính thuế trực tiếp thì hóa đơn sử dụng cho cho các hoạt động giao dịch đều là hóa đơn bán hàng sẽ mua trực tiếp tại cơ quan thuế. Giá hóa đơn tại cơ quan thuế được niêm yết như sau giá một hóa đơn là từ 30.000₫ đến 50.000₫. Giá khắc tên con dấu để đóng lên hóa đơn là 180.000₫.

Đối với phương pháp trực tiếp, khi nào doanh nghiệp có doanh thu thì phải đóng thuế giá trị gia tăng

Những công ty hay đối tượng thường áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp. Có thể kể đến như đơn vị tư vấn, giáo dục, dịch vụ không có hóa đơn đầu vào và một số đơn vị khác.

Ví dụ: Chị Hương bán áo với giá 10.000₫ thì phải chịu thuế vat là 2% trên 10.000₫. Việc chịu thuế VAT không quan tâm tới hóa đơn mua vào đã có VAT hay chưa do vậy chị Hương phải chịu thêm thuế VAT 2% trong tổng số giá trị chiếc áo là 2000₫.

1.2 Hạch toán tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

Có thể nói phương pháp thuế khấu trừ được hầu hết các doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn. Nguyên nhân có thể do là doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế đầu vào và đầu ra. Cụ thể như nếu thuế VAT đầu vào lớn hơn thuế VAT đầu ra trong kỳ khai thuế thì doanh nghiệp đó không phải đóng thuế thế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp này doanh nghiệp không phải đi mua thuế tại các cơ quan nhà nước. Khi đó sẽ sử dụng mẫu hóa đơn được đặt in tại các đơn vị in và đã được pháp luật chấp nhận thông báo công khai.

II. Kết luận về hai phương pháp tính thuế hiện nay

Vậy lên có thể nói với phương pháp thuế khấu trừ doanh nghiệp không những không cần mua hóa đơn từ cơ quan thuế mà còn tiết kiệm được khoản chi phí trong trường hợp thuế đầu vào lớn hơn thuế VAT đầu ra trong kỳ kế toán.

Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ or trực tiếp

Ngược lại thì phương pháp tính thuế trực tiếp vẫn còn khá nhiều vấn đề chưa tối ưu. Do đó khiến doanh nghiệp mất thời gian hơn trong cach tinh thuế.

Ví dụ: Chị Hương mua một chiếc áo 9.000₫ VAT đầu vào là 900₫ sau đó chị Hương lại bán chiếc áo đó với giá 10.000₫ VAT 1% tương ứng với 1.000₫. Vậy thì chị Hương chỉ phải cần đóng thuế là thuế đầu ra trừ thuế đầu vào bằng 1000₫ – 900₫ đồng bằng với 100 đồng VAT.

Sử dụng dịch vụ thuế tại avtax để sở hữu phương pháp tính thuế hiệu quả

Về cơ bản việc đóng thuế là bắt buộc đối với một doanh nghiệp. Tuy nhiên lựa chọn phương pháp tính thuế phù hợp. Đó sẽ là một chiến lược giảm chi phí khá hiệu quả trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy hãy nhờ các chuyên gia tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại avtax. Từ đó để luôn có những quyết định đúng đắn nhất dành cho doanh nghiệp của bạn nhé.

Cuối cùng đừng quên chia sẻ bài viết hoặc giới thiệu với những người còn đang thắc mắc về hai phương pháp tính thuế trên để mọi người cùng hiểu rõ vấn đề này hơn nhé. Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi qua bài viết trên.

Phương pháp khấu trừ,tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ. Hạch toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp,thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *