8 Lưu ý khi thành lập công ty, doanh nghiệp PHẢI BIẾT

Bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp vậy thì chắc chắn cũng cần phải biết các điều kiện cho phép của nhà nước để quá trình mở công ty thuận lợi nhất nhé.

Điều kiện thành lập công ty, doanh nghiệp và những lưu ý PHẢI BIẾT

Thực tế vẫn còn rất nhiều cá nhân hiểu nhầm về các điều kiện thành lập doanh nghiệp. Thành lập doanh nghiệp là một bước ngoặt quan trọng. Vì vậy các bạn cần nắm rõ thông tin cũng như điều kiện được phép thành lập doanh nghiệp để không hối tiếc về những quyết định sau này. Theo dõi bài viết để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

I. Các căn cứ pháp lý về thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp đã được nhà nước quy định theo luật doanh nghiệp và tại nhiều nghị định khác nhau.

Thành lập doanh nghiệp cần dựa vào luật doanh nghiệp Việt Nam

Các căn cứ pháp lý đối với việc thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Luật nhà ở 2014
 • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP
 • Nghị định số 108/2018/NĐ-CP

II. Những lưu ý và điều kiện khi thành lập doanh nghiệp

1. Điều kiện về thành viên góp vốn tại doanh nghiệp

Đối với các thành viên góp vốn không có một quy định nào về trình độ học vấn bằng cấp, chuyên môn đối với ngành nghề kinh doanh. Các đối tượng góp vốn cũng không có yêu cầu về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Điều kiện duy nhất cần đối với thành viên góp vốn là có đủ năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm đối với bản thân mình. Cá nhân là đối tượng không thuộc các trường hợp đang thi hành án phạt của pháp luật.

Điều kiện duy nhất cần đối với thành viên góp vốn là có đủ năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm đối với bản thân mình

Ví dụ: Anh Đăng đang có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và anh vẫn hoàn toàn được phép thành lập một công ty có trụ sở tại thành phố Quy Nhơn.

2. Điều kiện về người đại diện pháp luật

Pháp luật Việt Nam quy định người đại diện có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài tùy theo mục đích và nhu cầu của từng công ty. Người đại diện với các chức danh như giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc,…

Người đại diện có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài

Trường hợp công ty được lập nên bởi hoàn toàn 100% vốn Việt Nam.Tuy nhiên nếu công ty có nhu cầu người đại diện trước pháp luật là người nước ngoài thì hoàn toàn được phép. Điều kiện cho người nước ngoài đại diện công ty là bản sao công chứng hộ chiếu và sổ đăng ký tạm trú từ 6 tháng đổ lại.

Các lưu ý đối với người đại diện:

 • Cá nhân không được phép là người đại diện cho doanh nghiệp mới trong trường hợp cá nhân đó đã từng đại diện cho một doanh nghiệp còn trong tình trạng nợ thuế đối với nhà nước.
 • Các thành viên đại diện không có bất kỳ một yêu cầu nào về vấn đề như trình độ học vấn hoặc hộ khẩu thường trú phải trùng khớp với nơi đặt địa chỉ công ty.

3. Các điều kiện và lưu ý về loại hình thành lập công ty

Thống kê cho thấy thị trường phổ biến với 3 loại hình doanh nghiệp đó là công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần. Vậy nên trong bài viết chúng tôi sẽ đề cập tới điều kiện để thành lập 3 loại hình công ty này.

 • Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên: công ty chỉ có 01 người là trụ sở hữu và góp vốn. Người đại diện trước pháp luật có thể là chủ sở hữu hoặc là một người khác.
 • Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên: Đối với trường hợp này công ty yêu cầu phải có 2 đến 50 thành viên góp vốn.
 • Điều kiện thành lập công ty cổ phần: Bắt buộc phải có 3 thành viên được gọi là cổ đông trở lên và không giới hạn số cổ đông tại công ty.

4. Điều kiện về cách đặt tên công ty

Cơ sở pháp lý đặt tên công ty tại :

Điều 38, điều 39 luật doanh nghiệp 2014.

Điều 17, điều 18 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Với những loại hình doanh nghiệp khác nhau khi đặt tên công ty người sử dụng hoặc ghi vào giấy đăng ký doanh nghiệp bắt buộc phải ghi kèm theo tên loại hình công ty.

Ví dụ: Công ty Tiến Minh được thành lập với loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy nên khi đặt tên công ty cần biết đúng thứ tự từ trái qua phải là công ty TNHH Tiến Minh.

Các lưu ý quy định đặt tên công ty:

 • Đặt tên cho công ty không được phép trung lập với những tên doanh nghiệp trước đó đã được đăng ký trên phạm vi toàn quốc.
 • Trường hợp tên công ty đã bị giải thể hoặc tuyên bố phá sản thì bên đó có thể được dùng cho một công ty mới.
 • Không được đặt tên công ty gây hiểu lầm hoặc nhầm lẫn với các công ty khác. chẳng hạn như tên tiếng Việt phát âm giống nhau. Tên viết tắt hoặc dưới dạng tiếng Anh bị trùng lặp.
 • Không được phép lấy tên riêng của công ty khác đặt cho công ty mình bằng cách thêm số thứ tự hoặc một chữ cái ngay phía trước hoặc phía sau.
 • Không được lấy tên riêng của công ty khác đặt cho công ty mình bằng cách thêm từ: miền Nam, miền Trung, miền Bắc, miền đông, miền tây hoặc từ có nghĩa tương tự.

5. Điều kiện về trụ sở đặt địa chỉ chính của công ty

5.1 Tên địa chỉ trụ sở chính được xác định cụ thể

Theo luật Việt Nam quy định trụ sở chính của công ty phải được xác định rõ 4 cấp. Các cấp này gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ đường hoặc thôn xóm, xã ấp đến phường, thị trấn, huyện quận, rồi cao hơn nữa là các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra địa chỉ cần có số điện thoại số fax hoặc thư điện tử nếu có.

Ví dụ tên trụ sở chính của công ty được đặt như sau

Số nhà 25, ngõ 80, đường chùa láng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa thành phố Hà Nội.

Hoặc thôn Yến Sào xã Xuân Giang huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội.

5.2. Trường hợp đặt địa chỉ công ty sai

Doanh nghiệp không được đặt trụ sở công ty tại các địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà. Điều này đã được quy pháp luật quy định rõ ràng.

Theo điều 6 luật nhà ở 2014, căn hộ chung cư nhà ở tập thể chỉ được dùng để ở không được sử dụng vào mục đích kinh doanh cho mọi hình thức. Điều này không phân biệt doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Một số trường hợp cố tình sai hoặc lách luật với địa chỉ trụ sở chính công ty có thể bị xử phạt nghiêm trọng khi phát hiện.

Ví dụ:  Công ty hoạt động kinh doanh tại tầng 2 phòng 300 tòa 27a2 Green Star nhưng trong giấy đăng ký kinh doanh lại ghi là một địa chỉ khác. Điều này có thể bị cơ quan thuế điều tra và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thì những hộ gia đình những tổ chức cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư đều phải chuyển hoạt động kinh doanh đến địa điểm khác trước ngày 25 tháng 11 năm 2014. Song song với đó các hộ kinh doanh này phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh và thông báo thay đổi địa chỉ công ty tại Sở kế hoạch đầu tư theo thủ tục tại đây.

5.3. Xử phạt những trường hợp đăng ký địa chỉ kinh doanh sai

Nghị định 50/2016/NĐ- CP đã quy định với những hành vi về khai báo địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp đã cố tình sai phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Nguyên nhân do đơn vị đó đã không trung thực và kinh doanh trên sự không cho phép của pháp luật. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhà nước cũng như các đối tượng khác.

6. Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn là một vấn đề khá đau đầu của tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên luật Việt Nam không quy định về mức vốn lệ tối đa hoặc tối thiểu cũng như không quy định việc phải chứng minh có đủ số vốn điều lệ.

Do đó các doanh nghiệp mới, cá nhân hoặc tổ chức chỉ cần đăng ký số vốn điều lệ tùy thuộc vào mục đích, quy mô hoạt động của công ty. Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề như sau khi đăng ký vốn điều lệ

 • Đối với ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực bất động sản thì vốn điều lệ phải đạt mức 20 tỷ đồng trở lên.
 • Đối với vốn điều lệ nhỏ hoặc bằng 10 tỷ thì mức thuế môn bài phải nộp là 2.000.000 đồng mỗi năm.
 • Ngược lại nếu số vốn điều lệ lớn hơn 10 tỷ thì thuế môn bài phải đóng là 3.000.000 đồng mỗi năm.

7. Các điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh đó là các ngành nghề phải thuộc hệ thống mã ngành nghề trong kinh tế Việt Nam được quy định tại Luật mới nhất 2018. Trường hợp đặc biệt nếu mã ngành nghề không có trong hệ thống kinh tế thì phải được quy định chi tiết tại pháp luật chuyên ngành.

Các ngành nghề có hoặc không có điều kiện đã được ghi rõ trong hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam

Đối với mã ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật. Sau đây là một số ngành nghề có điều kiện mà doanh nghiệp cần lưu ý.

 • Không được phép đăng ký hoạt động đấu giá.
 • Không được đăng ký hoạt động của trung tâm môi giới lao động hoặc việc làm.
 • Đối với ngành bán buôn kim loại và quặng thì không được đăng ký lĩnh vực kinh doanh là vàng miếng.
 • Đối với mã ngành kinh doanh hóa chất thì phải đáp ứng quy định tại điều 14 luật hóa chất 2007 và điều 9 nghị định 113/2017/NĐ-CP.
 • Đối với mã ngành nghề kinh doanh vận tải phải chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 nghị định 86/2014/NĐ-CP.

8. Các lưu ý về thông tin cá nhân

Mọi thông tin cá nhân cần được cung cấp chính xác đầy đủ khi muốn làm hồ sơ thành lập công ty doanh nghiệp. Để đảm bảo tính thống nhất thì mọi thông tin sơ yếu lý lịch của cá nhân phải ghi theo toàn bộ các giấy tờ pháp lý như chứng minh nhân dân, căn cước hay hộ chiếu.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết nhất cho việc thành lập doanh nghiệp của tổ chức hay cá nhân. Nếu còn gặp khó khăn trong các vấn đề làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp các bạn có thể liên hệ với dịch vụ kế toán Avtax để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *