Hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Thông tin thủ tục tham gia bhxh lần đầu cho doanh nghiệp được cập nhật mới nhất.Từ đó giúp công ty hoàn tất thủ tục đăng ký bhxh lần đầu cho doanh nghiệp đơn giản nhanh chóng cho người lao động.

Hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội là một vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp. Để người lao động có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.Doanh nghiệp cần phải hoàn tất đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hiểm cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp mới thành lập có lẽ còn lo lắng và lúng túng về thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu. Vậy nên những phần nội dung dưới đây sẽ thật sự giúp ích cho doanh nghiệp. Đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

I. Hiểu đúng về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập dành cho người lao động khi họ rơi vào một trong các tình trạng như ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hoặc đã hết tuổi lao động. Do vậy mà bảo hiểm xã hội là một yêu cầu không thể thiếu đối với người lao động.

Avtax hướng dẫn thủ tục đăng ký bhxh lần đầu cho doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật

Các công ty cần vất nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động. Mục đích cuối cùng của việc này đó là sẽ giúp người lao động đảm bảo mọi lợi ích trong tương lai.

II. Khi nào doanh nghiệp cần có bảo hiểm xã hội cho người lao động

Có 2 mốc thời gian doanh nghiệp cần phải hoàn tất việc đóng BHXH.

 • Thứ nhất: Người lao động làm theo hợp đồng hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Ngoài ra có thể là hợp đồng lao động theo mùa vụ. Hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 3 tháng đến 12 tháng.
 • Thứ hai: Người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn đủ 1 đến 3 tháng áp dụng từ ngày 01/01/2018.

Sau khi đăng ký thành công người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm

III. Những hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp

Để hoàn tất thủ tục đăng ký bhxh lần đầu, doanh nghiệp cần hoàn tất các hồ sơ sau:

 • Các thông tin về công ty và người lao động theo mẫu hồ sơ PGNHS 101.

Trong mẫu hồ sơ PGNHS 101 cần lưu ý hay điện sau:

 • Trước tiên là về mức lương đóng bảo hiểm xã hội
 • Tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ = mức lương + phụ cấp.
 • Mức đóng thấp nhất hiện nay cho người lao động có bằng cấp là 4.012.500 nghìn đồng.
 • Mức động cao nhất hiện nay cho người lao động không quá 20 lần mức lương cơ sở. Hiện tại lương cơ sở là mức 1.300.000 đồng.
 • Vậy lên mức đóng tối đa đó là 20 x 1.300.000 = 26.000.000 nghìn đồng.
 • Vậy là khoảng đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên của công ty được giao động trong khoảng từ 4.012.500 đến 26.000.000 đồng.
 • Tuy nhiên mức đóng bảo hiểm xã hội này chỉ có hiệu lực từ 01/01/2016 – 31/12/2017.
 • Từ ngày 01/01/2018 trở đi mức lương đóng bảo hiểm xã hội = mức lương + phụ cấp + các khoản bổ sung khác.

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội = mức lương + phụ cấp + các khoản bổ sung khác

 • Bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh

Địa chỉ bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh của người lao động có thể thay đổi theo từng quý không cố định. Vậy nên người lao động có thể đăng ký địa điểm khám chữa bệnh gần nơi ở nhất.

Tuy nhiên những tháng sau nếu có chuyển nơi ở hoặc địa chỉ. Vẫn có thể chuyển địa chỉ bệnh viện trong sổ khám chữa bệnh. Lưu ý là khi muốn đổi thông tin về địa chỉ hoặc một vài thông tin các trên sổ bảo hiểm thì doanh nghiệp chỉ có thể thay đổi trong vòng 10 ngày đầu tiên của mỗi Quý.

Dưới đây là trang web về danh sách bệnh viện được cấp bảo hiểm y tế bạn đọc có thể tham khảo thêm:

http://bhxhtphcm.gov.vn/chi-tiet-danh-muc/295/danh-sach-dang-ky-kcb-ban-dau-cho-the-bhyt-quy-iv2016/

 • Ngoài mẫu đăng ký 101, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các thủ tục khác đó là: Một bản photo công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hợp đồng làm việc của nhân viên có ký đóng dấu giáp lai của trang điểm.
 • Bảng thanh toán lương mỗi tháng cho nhân viên. Chỉ trong trường hợp doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho lao động trước thời điểm hiện tại thì mới cần cung cấp bảo lương thanh toán.

 

 

Bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh của người lao động có thể thay đổi theo từng quý và không cố định

Ví dụ như: Vào thời điểm 07/2018. Công ty Sơn Hồng Hà đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên Hương vào tháng 07/2018. Do đó không cần cung cấp bảng lương thanh toán. Tuy nhiên nếu công ty đóng bảo hiểm cho nhân viên Hương vào tháng 05/2018 thì doanh nghiệp phải cung cấp bạn lương tháng 5 và tháng 6.

Sau khi các thủ tục đăng ký bhxh lần đầu và hồ sơ đã hoàn tất. Doanh nghiệp cần đóng hoàn chỉnh bộ hồ sơ có bìa và phụ lục động nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhận được hồ sơ các cơ quan sẽ cấp mã bảo hiểm cho doanh nghiệp dưới dạng HAI CHỮ CÁI + 4 SỐ + MỘT CHỮ CÁI.

Ví dụ như : NH7805H,  KP8384K, OT8388T.

Sau khi đã hoàn thành xong mã đơn vị công ty sẽ tính số tiền bảo hiểm cần nộp và nộp vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm. Mỗi khi nộp tiền bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp cần ghi rõ mã đơn vị bảo hiểm.

Mức bảo hiểm xã hội hiện nay = 32% x mức lương đóng bảo hiểm xã hội.

IV. Giai đoạn sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ

Sau khi công ty hoàn thành đủ số tiền nộp. Bên cơ quan bảo hiểm sẽ gửi lại sổ BHXH và thẻ BHXH về đúng địa chỉ đã đăng ký. Thời hạn để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ và cấp sổ từ 7 – 10 ngày.

Thủ tục tham gia bhxh lần đầu cho doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về làm bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký bhxh lần đầu tuy phức tạp nhưng dịch vụ kế toán thuế. Avtax sẽ luôn cố gắng để giải quyết nhanh chóng cũng như hiệu quả nhất dành cho khách hàng. Mọi câu hỏi thắc mắc bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ công ty kế toán thuế avtax. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Key: Thủ tục tham gia bhxh lần đầu cho doanh nghiệp, thủ tục tham gia bhxh lần đầu. Hồ sơ tham gia bhxh lần đầu, thủ tục đăng ký bhxh lần đầu cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *