Khác nhau giữa chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

Bạn là doanh nghiệp mới thành lập nhưng không biết nên mở chi nhánh hay văn phòng đại diện.Việc thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài hay thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần, TNHH. Đừng lo lắng câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

SO SÁNH chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

Theo thời gian mỗi doanh nghiệp đều có thể phát sinh nhu cầu mở rộng thêm quy mô. Tuy nhiên vấn đề mở chi nhánh hay văn phòng đại diện lại là một sự băn khoăn không nhỏ của các doanh nghiệp. Vậy làm sao để chọn hình thức phù hợp nhất đây. Bài viết sau đây sẽ phân biệt cụ thể chi tiết hơn hai loại hình này bạn đọc cùng tham khảo với chúng tôi nhé.

I. Khái niệm về chi nhánh công ty và văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện được hiểu là đơn vị có nhiệm vụ đại diện theo sự ủy quyền cho lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như bảo vệ lợi ích đó.

Doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện

Chi nhánh công ty là gì? Chi nhánh được hiểu là đơn vị có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng trong doanh nghiệp kể cả chức năng theo sự ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh tại trùng khớp với của doanh nghiệp.

II. Chức năng của chi nhánh và văn phòng đại diện

Đối với chi nhánh

Chi nhánh là gì? Điều này đã được giải thích phía trên. Việc thành lập chi nhánh gồm 2 chức năng là kinh doanh và đại diện theo ủy quyền.

 Đối với văn phòng đại diện

Chức năng của văn phòng đại diện là giao dịch và tiếp thị. Hiểu đơn giản văn phòng đại diện là nơi để quảng cáo các dịch vụ sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh. Đây cũng là nơi để giải đáp tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng.

Chức năng của văn phòng đại diện là giao dịch và tiếp thị

III. Chuẩn bị thành lập hình thức hạch toán kế toán và kê khai thuế

3.1 Hình thức hạch toán

Hình thức hạch toán tại văn phòng đại diện chỉ có một hình thức duy nhất là hạch toán phụ thuộc. Tuy nhiên đối với chi nhánh thì có thể lựa chọn giữa hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập từ những cách sử dụng.

3.2 Phạm vi thành lập

Đối với chi nhánh việc thành lập được giới hạn trong phạm vi ranh giới quốc gia có thể cùng hoặc khác tỉnh. Đối với văn phòng đại diện phạm vi thành lập rộng hơn rất nhiều đó là ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia.

3.3 Hình thức kế toán và kê khai

Hình thức hạch toán phụ thuộc của văn phòng đại diện

Theo quy định nhà nước công ty mẹ sẽ hỗ trợ nộp và khai lệ phí môn bài đồng thời kê khai thuế thường niên cho văn phòng đại diện.

Hình thức hạch toán phụ thuộc của chi nhánh

Đối với thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh thì công ty mẹ sẽ có trách nhiệm làm báo quá cáo thuế theo kỳ mỗi quý hoặc mỗi năm. Đồng thời công ty mẹ cũng sẽ sử dụng chữ ký số Token để nộp thuế môn bài cho chi nhánh.

Đối với thành lập chi nhánh khác tỉnh thì chi nhánh cần khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để hoàn tất thủ tục kế toán và kê khai thuế.

Dịch vụ thành lập chi nhánh Avtax trên toàn quốc

Trên đây là toàn bộ kiến thức để phân biệt chi nhánh và văn phòng đại diện. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về hai loại hình này. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng thì mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình những loại hình riêng. Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài. Thành lập chi nhánh công ty, thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần. Cuối cùng chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *